Khi đi du lịch nước ngoài thì việc xin visa thật sự rất cần thiết. Vậy khi xin visa du lịch châu Âu cần những lưu ý gì, chuẩn bị những giấy tờ gì? Dưới đây sẽ là những chia sẻ kinh nghiệm của dulichchauau về việc xin visa du lịch Châu Âu cho những ai cần nhé!

>> Xem thêm:

1. Xin Visa Schengen – Xin Visa Du Lịch Châu Âu

xin visa châu Âu
Du lịch Châu Âu

“Hiệp ước Schengen” do một số nước châu Âu ký kết. Nó quy định quyền tự do đi lại của công dân các nước thành viên. Đối với công dân nước ngoài (khách du lịch), theo hiệp ước, họ chỉ cần có visa của một trong số các nước ký hiệp ước là có thể được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

xin visa châu Âu
Visa Schengen

Visa Châu Âu hay còn gọi là Visa Schengen. Đây là loại visa được phép đi lại vào 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen. Những nước này bao gồm: Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Ba Lan, Phần Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Hà Lan, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Luxembourg, Liechtenstein.

xin visa du lịch châu Âu
26 nước nằm trong khối Schengen

Ngoài ra, các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra là nước cũng cho phép người có visa Schengen nhập và xuất cảnh. Không chỉ vậy, nếu bạn có Visa du lịch Châu Âu bạn sẽ có cơ hội dễ dàng xin visa ở các nước khác. Ví dụ như bạn xin đi Nhật hay Mỹ hoặc Úc.

xin visa châu Âu
visa châu Âu

Và theo lời đồn, xin visa vào Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha là dễ hơn cả. Bởi vì 4 nước này xin visa không cần thư mời hoặc người bảo lãnh. Nên lời khuyên đưa ra, xin visa du lịch châu Âu vào Pháp là ổn cho những bạn lần đầu đi Châu Âu. Vì bay sang Pháp có đường bay thẳng, vé máy bay lại tương đối rẻ hơn các nước kia.

>> Xem ngay Những Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu Lần Đầu Bạn Nên Biết

2. Các Bước Cần Làm Để Xin Visa Schengen – Visa Du Lịch Châu Âu

xin visa Schengen châu Âu
Thụy Điển xinh đẹp

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ Trước Khi Xin Visa Schengen

Bạn phải lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ ít nhất 3 tháng trước khi đi du lịch Châu Âu. Mỗi một đại sứ quán có yêu cầu khác nhau. Do đó bạn phải chuẩn bị hồ sơ sớm và nộp sớm để đảm bảo ra visa trước ngày khởi hành.

xin visa Schengen châu Âu
Mẫu đơn xin visa châu Âu

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đi xin visa

 • Bạn hãy tải mẫu đơn xin visa chuẩn. Người nộp đơn phải điền vào biểu mẫu bằng sự trung thực và tốt nhất là nên trả lời hết tất cả các câu hỏi có trong đơn.
 • Nộp 2 ảnh chân dung, đính kèm vào đơn xin visa theo tiêu chuẩn ICAO. Ảnh phải có kích thước và định dạng chụp hộ chiếu. Với khuôn mặt rõ ràng, phông nền màu trắng, chụp không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu gốc có giá trị ít nhất trên 6 tháng cho đến khi kết thúc thời hạn visa, và còn ít nhất 2 trang trắng để dán thị thực.
xin visa Schengen châu Âu
Visa Schengen

Trước khi nộp đơn xin thị thực Schengen lên đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán. Bạn nên gọi điện trước để đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết. Và điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị bản sao của tất cả các tài liệu cần thiết đó.

>> Bỏ túi ngay Du Lịch Châu Âu Nên Đi Mùa Nào Đẹp Và Tiết Kiệm Nhất

Bước 2: Chuẩn Bị Trước Các Yêu Cầu Cơ Bản

Vé máy bay khứ hồi là yêu cầu bắt buộc khi nộp đơn xin visa du lịch Châu Âu. Nhưng đừng bao giờ mua vé mà không được hoàn lại. Hãy chọn loại vé mà bạn có thể đặt chỗ và hủy chỗ bất cứ khi nào. Bởi chuyện gì cũng có thể xảy ra.

xin visa Schengen châu Âu
Du lịch nước Ý – châu Âu

Mô tả chuyến đi, mục đích của chuyến đi, hành trình đi du lịch. Và đảm bảo rằng những thông tin ấy càng chi tiết càng tốt, theo từng ngày và từng giờ cụ thể. Lịch trình này sẽ được gửi tới đại sứ quán hay lãnh sự quán, nơi bạn sẽ nộp đơn visa.

xin visa Schengen châu Âu
Chuẩn bị xin visa du lịch châu Âu

Hãy chuẩn bị bản sao đặt phòng khách sạn hoặc nhà trọ. Nếu bạn ở cùng người thân, hãy đảm bảo những điều sau đây:

 • Một bản sao hộ chiếu và giấy phép cư trú (nếu không phải là công dân).
 • Thư mời chính thức. Hãy đảm bảo người thân của bạn viết bản thư mời này càng chi tiết càng tốt. Rằng họ mời bạn tới nhà chơi với trái tim nồng nhiệt và ấm áp. Và hãy chắc chắn rằng họ đã ký tên đầy đủ, viết thủ đô và ngày tháng ở chân thư. Nếu được, họ có thể viết số liên lạc và địa chỉ của họ để bảo đảm thông tin chính xác.
xin visa Schengen châu Âu
Du lịch Hà Lan – châu Âu

Tùy thuộc vào quốc gia và đại sứ quán mà bạn đang nộp đơn xin visa. Bạn có thể bổ sung thêm các yêu cầu cần thiết để chứng minh nơi cư trú của người thân của bạn. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm:

xin visa du lịch châu Âu
Khám phá châu Âu

>> Click ngay Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Âu Những Điều Cần Biết

Chứng minh nghề nghiệp

 • Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ có dấu đỏ của công ty.
 • Đơn xin nghỉ phép/ Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch có xác nhận đồng ý của công ty. Nó được ghi rõ thông tin của đương sự, chức vụ, mức lương, và thời gian đi du lịch.
 • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, hãy nộp bản sao y chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh. Chứng từ thuế 3 tháng gần nhất có dấu đỏ của công ty và sao kê tài khoản công ty 3 tháng gần nhất do ngân hàng xác nhận.
 • Nếu đã về hưu, hãy nộp quyết định nghỉ hưu hay thẻ hưu trí.
 • Nếu không chứng minh được việc làm thì phải có chứng từ hay hợp đồng mua bán cá nhân.
 • Nếu là học sinh, sinh viên phải có giấy xác nhận của nhà trường và bản sao thẻ học sinh, sinh viên.
xin visa du lịch châu Âu
Châu Âu lãng mạn

Chứng minh thu nhập

Sao kê tài khoản 3 tháng lương gần nhất. Nó được xác nhận bởi ngân hàng hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất có xác nhận dấu đỏ của công ty. Hoặc bất kỳ giấy tờ nào chứng minh về tình trạng tài chính của bạn trong suốt chuyến đi. Mặc dù không cần thiết nhưng chúng sẽ giúp làm đẹp hồ sơ của bạn.

xin visa Schengen châu Âu
Pháp – Đức – Bỉ – Hà Lan

Chứng minh nhân thân

Bản sao y chứng thực sổ hộ khẩu và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch Châu Âu là điều bắt buộc, đảm bảo toàn bộ thời gian lưu trú của bạn ở các nước trong khối Schengen. Hạn mức bảo hiểm tối thiểu là 30000 Euro cho chi phí y tế và hồi hương.

xin visa châu Âu
Visa Schengen châu Âu
 • Lên lịch hẹn và đảm bảo mang theo bản sao hoặc bằng chứng, chứng minh rằng bạn có lịch hẹn đó. Một số đại sứ quán yêu cầu phải có giấy tờ cụ thể vì một lý do nào đó.
 • Mang theo tiền mặt để trả chi phí làm visa Schengen.
 • Khi bạn xin visa du lịch Châu Âu, hãy đảm bảo rằng bạn mang đủ cả bản sao và bản chính các giấy tờ cần thiết. Nếu không chuẩn bị đủ giấy tờ, đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ.
 • Điều quan trọng là bạn phải trả lời thật tự tin và rõ ràng các câu hỏi của Đại sứ quán khi phỏng vấn. Không có gì cần phải hoảng sợ vì bạn không có gì phải giấu cả.
 • Và điều cuối cùng bạn cần phải làm là kiên nhẫn và chờ đợi.
xin visa du lịch châu Âu
Chuẩn bị visa du lịch châu Âu

>> Tham khảo ngay Du Lịch Biển Ở Châu Âu – Note Những Kinh Nghiệm Hữu Ích

Bước 3: Nộp Hồ Sơ 

 • Hãy đến nộp hồ sơ đúng giờ hẹn trong lịch hẹn.
 • Đem theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị đúng theo yêu cầu của phía LSQ, kể cả giấy xác nhận lịch hẹn.
 • Khi đi nộp hồ sơ, hãy mặc đẹp vì đẹp trai thì mới có nhiều đứa yêu :)). Đùa thôi. Vì 2 tấm hình bạn nộp sẽ giữ để làm hồ sơ, còn hình trên visa sẽ được chụp trực tiếp tại TLS, nên mặc đẹp, chỉn chu để hình visa long lanh.
 • Nếu hồ sơ được nhận, chi phí làm visa sẽ là 60 Euro phí thị thực + 26 Euro cho dịch vụ của TLS. Trả bằng tiền Việt, tỷ giá theo ngày hôm nộp hồ sơ, có thể trả tiền mặt hoặc quẹt thẻ.
xin visa du lịch châu Âu
Du lịch Europe

Lưu ý

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi phải có:

 • Giấy đồng ý cho phép do cha và mẹ viết và ký tên.
 • Giấy tờ chứng minh mối liên hệ gia đình.
 • Bản sao hộ chiếu của cha và mẹ (hoặc giấy tùy thân khác có ảnh).

Bước 4: Chờ Để Nhận Lại Passport

Hồ sơ của mọi người sẽ được Lãnh sự Pháp xét duyệt. Nếu có nghi vấn hoặc cần thêm thông tin, Lãnh sự có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ hoặc tham dự phỏng vấn. Trong trường hợp này, bạn yên tâm vì sẽ được email đầy đủ thông tin hướng dẫn.

xin visa Schengen châu Âu
Passport

Thông thường LSQ sẽ cấp visa du lịch là 30 ngày, single entry, visa có giá trị 3 tháng. Nếu xui hơn thì có thể LSQ chỉ cấp đúng số ngày đi du lịch, single entry, visa có giá trị 3 tháng. Vậy là xong việc xin visa du lịch châu Âu.

>> Xem ngay Du Lịch Châu Âu Dịp Tết Có Gì Hấp Dẫn Du Khách

3. Các Địa Chỉ Nộp Đơn Visa Du Lịch Châu Âu – Visa Châu Âu

xin visa Schengen châu Âu
Tháp Eiffel – Paris, Pháp

Để đi nộp hồ sơ xin visa đi Pháp, cần phải đặt lịch hẹn trước. Bởi vì Pháp cấp visa khá dễ cho các du khách đi du lịch tự túc so với các nước còn lại. Mặc dù khi đọc trên mạng vẫn thấy thông tin có thể nộp trực tiếp tại LSQ (lãnh sứ quán). Nhưng đa số mọi người sẽ nộp tại agency tiếp nhận hồ sơ của LSQ Pháp, tên là TLScontact.

xin visa Schengen châu Âu
Kinh nghiệm du lịch châu Âu
 • Địa chỉ TLScontact ở Hà Nội:  Tòa nhà Capital Tower, Tầng 17, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số điện thoại: + 84 (0) 24 3939 2662
 • Địa chỉ TLScontact ở Saigon: Vincom Center, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Số điện thoại: + 84 (0) 24 3939 2662
xin visa châu Âu
London – Anh

Cách đặt lịch hẹn

 • Vào link: https://fr.tlscontact.com/vn/ , chọn nơi nộp hồ sơ.
 • Đăng ký và kích hoạt tài khoản.
 • Làm theo hướng dẫn. Lưu ý:
  • Purpose of Travel: chọn Short Stay -> Tourist
  • Personal Information: chọn option “I will fill out this information by hand at a later date”, rồi tiếp tục làm theo hướng dẫn.
 • Sau khi hoàn tất, in giấy xác nhận lịch hẹn ra giấy và đem theo khi đến nộp hồ sơ

4. Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Làm Visa Schengen – Du Lịch Châu Âu

xin visa du lịch châu Âu
Đi du lịch châu Âu

4.1. Phải Chờ Bao Lâu Mới Nhận Được Visa Du Lịch Châu Âu? – Xin Visa Schengen

Điều này phụ thuộc vào nhiều thứ. Và không một Đại sứ quán hay Lãnh sự quán nào hứa chắc chắn với bạn rằng khi nào thì bạn sẽ nhận được kết quả visa. Mà thông thường là sau khi nộp 15 ngày, phía dịch vụ TLS sẽ gọi điện hoặc gửi mail thông báo bạn đến nhận lại passport.

xin visa du lịch châu Âu
Châu Âu xinh đẹp

Vào mùa cao điểm, các quốc gia trong khối Schengen sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ xin visa du lịch Châu Âu. Nó có nghĩa là có hàng tấn hồ sơ xin visa được nộp vào các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán khác nhau. Vì vậy, bạn phải hoàn thành sớm tất cả các giấy tờ cần thiết và không được trì hoãn.

4.2. Visa Schengen Có Hiệu Lực Bao Lâu? – Xin Visa Du Lịch Châu Âu

xin visa du lịch châu Âu
Europe – châu Âu

Tùy vào hồ sơ xin visa Châu Âu mà bạn chuẩn bị, Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán nơi bạn nộp giấy tờ sẽ quyết định thời hạn visa của bạn. Thông thường, hạn visa Schengen sẽ có thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Nếu bạn muốn tới Châu Âu nhiều lần, kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu nên xin visa Schengen nhập cảnh nhiều lần (multiple entry).

xin visa du lịch châu Âu
Kinh nghiệm xin visa du lịch châu Âu

Trên đây là những kinh nghiệm xin visa du lịch châu Âudichoichauau đã chia sẻ cho bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ và đầy đủ khi đi phỏng vấn xin visa, chứ không sẽ rất tiếc nuối đây. Chúc bạn có được may mắn, thuận lợi để nhận được visa thật sớm và tận hưởng trải nghiệm đáng nhớ khi du lịch châu Âu. 

>> Xem thêm:

Comments

comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây